Trăn mắt võng (trăn hoa, trăn vàng, trăn gấm, trăn gió, con nưa): dài 5 - 7m hoặc hơn. Đầu nhỏ, thuôn dài, hình tam giác, miệng rộng có răng nhọn mọc xiên vào phía trong, không có nọc. Lưng và hai bên thân có màu vàng nhạt hay vàng nâu, có những vân tạo thành hình đa giác. Bụng màu trắng hay vàng nhạt. Đuôi thuôn nhọn. Da nhẵn và trơn bóng.
Trăn là loài có trọng lượng lớn |
Trăn mốc: (trăn đất, trăn cá, trăn đen) dài 3 - 6m, thường nhỏ hơn trăn hoa. Đầu và lưng màu xám đen; có những khoanh hình chữ nhật, hình vuông hay hình thoi, to nhỏ không đều, phân cách bằng những mảnh màu vàng nhạt. Bụng màu trắng có những đốm đen hay nâu. Da trơn nhẵn và mông mốc.
Thành phần dinh dưỡng trong thịt trăn
Bộ phận dùng làm thuốc của trăn là thịt, máu, mỡ, xương và da. Thành phần dinh dưỡng: có protein, lipid, carbohydrate, Ca, P, Fe và các sinh tố. Theo Đông y, thịt trăn vị ngọt, tính ôn; vào can tỳ. Công năng chủ trị: Thịt trăn khu phong sát khuẩn, hoạt huyết. Dùng cho các trường hợp phong thấp đau nhức xương khớp, bại liệt, lở ngứa.
Một số món ăn - bài thuốc từ thịt trăn
Chế biến thịt trăn thành những món ăn vừa bổ dưỡng vừa có thể làm thành những bài thuốc chữa bệnh.
Chả trăn xương sông, lá lốt: thịt trăn 200g - 400g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng, băm nhỏ với xương sông lá lốt, thêm muối mắm gia vị, nặn thành viên, rán chín. Dùng cho các trường hợp đau nhức xương khớp, lở ngứa, ban chấn dị ứng. Tuần ăn 2 - 3 lần.
Chả trăn xương xông |
Cháo trăn: thịt trăn 150g - 200g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng, nấu với gạo tẻ thành cháo, thêm gia vị, rau thơm, tiêu ớt. Dùng cho các trường hợp bại liệt, đau nhức chi thể, kinh giật, lở ngứa. Tuần ăn 1 - 2 lần.
Cháo thịt trăn |
Thịt trăn hầm rễ tiêu: thịt trăn 300g - 500g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng; rễ cây hạt tiêu rửa sạch cắt đoạn, thêm gừng, hành, dấm, gia vị, nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, sau đó đun nhỏ lửa cho chín nhừ. Chia ăn 2 - 3 lần trong ngày. Dùng cho các trường hợp viêm sưng khớp, lở ngứa, bại liệt.
Thịt trăn nướng: thịt trăn 400 - 500g. Trăn đã lột da bỏ ruột, mỡ, xương, thái miếng để sẵn. Chảo đất nung đặt trên bếp cho nóng đỏ, vẩy ít nước dấm, cho thịt trăn vào nướng, đậy kín, đảo các miếng thịt 3 - 5 lần cho chín. Chấm với nước chấm và gia vị khi ăn. Dùng cho các trường hợp bại liệt, lở ngứa nổi ban dị ứng.
Trên đây là 1 vài cách chế biến món ăn từ thịt trăn các bạn có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn của mình.
Xem thêm: mật trăn, thịt trăn chất lượng tốt nhất
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét